TUKEMD

__TUKEMD__ชื่อบ้าน อ่านว่า ตุ๊ก-เอ็ม-ดี นะจ๊ะ เป็นชื่อในเน็ตของแม่ตุ๊กเองค่ะ

บ้านหลังน้อย หลังนี้เป็นของแม่ตุ๊ก,น้องมะปราง และ คุณป๋า

เป็นบล็อกเพื่อบันทึกความสุข ความทรงจำ ในการท่องเที่ยวที่ต่างๆของครอบครัวเราค่ะ



2559/09/03

Bingsu DIY


วันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559

จากการที่แม่ตุ๊กติดซีรี่ย์เกาหลีมากถึงมากที่สุด จะเห็นของหวานที่คนเกาหลีนิยมทานกันมากในหน้าร้อนคือบิงซู....เป็นน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะสไตล์เกาหลี

เย็นนี้แม่ตุ๊กกับมะปรางว่างค่ะ เลยจะลองทำบิงซูเมลล่อนกัน
ตอนเช้าไปตลาดซื้อเมลล่อน(ไทย)มาหนึ่งลูก ขนาดกลางๆประมาณ 2 กก.



นมสด 1 ขวด 500 ซีซี แบ่งใส่ถ้วยได้ 2 ถ้วย



เอาไปแช่ในช่องแข็ง



จากนั้นก็มาเตรียมเมลล่อนกันค่ะ นำไปล้างให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง



ผ่าครึ่งเลยค่ะ สีของเมลล่อนไม่สวยเพราะใช้มือถือถ่ายค่ะ



นำมาใช้แค่ครึ่งลูกก่อนค่ะ



กว๊านเอาเมล็ดออกให้หมด



คุณป๋าซื้อช้อนตักให้แม่ตุ๊ก 1 อัน จะได้ตักเนื้อเมลล่อนให้สวยๆกลมๆ



ฝีมือการตักเมลล่อนครั้งแรก รูปร่างไม่ค่อยสวยเท่าไรค่ะ



นำนมสดที่แข็งแล้ว มาใส่ในเครื่องทำน้ำแข็งใส



หมุนๆจะได้นมแข็งใสนุ่มละเอียดเลยค่ะ





เสร็จแล้วก็นำมาเทใส่ในลูกเมลล่อนที่เราตักเนื้อออกไปหมดแล้ว



 ใส่จนเต็มลูก ที่จริงต้องใช้น้ำแข็งใสมากกว่านี้ค่ะ มันจะได้นูนเป็นทรงสวย



นำเมลล่อนไปวางเรียงบนน้ำแข็งใสให้หมดเลยค่ะ
อากาศร้อน น้ำแข็งใสเริ่มละลายแล้ว มีคนแนะนำว่าควรเข้าไปทำในห้องเย็นค่ะ



รีบเอาไปใส่ในช่องแข็งทันทีก่อนจะละลายไปมากกว่านี้



ตอนกลางคืนคุณป๋ากลับจากทำงาน เอาออกมาก็แข็งพอดีเลยค่ะ



ราดนมข้นหวาน








ทำบิงซูเองเป็นครั้งแรก ถึงรูปร่างไม่สวยแต่ก็หวานเย็นชื่นใจมากๆค่ะ